4 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Sữa Non Đối Với Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

sữa non

Sữa được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì thế nên nguồn sữa cung cấp cho trẻ phải được đảm bảo về chất lượng. Người ta thường nói về những tác dụng tuyệt vời của sữa non đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy sữa non là gì? Sữa non mang lại lợi ích gì cho trẻ? Hãy cùng BearMe đi tìm câu trả lời cho vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Sữa non là gì?

Sữa mẹ ở giai đoạn đầu khoảng từ tuần thứ 20 của thai kỳ và sau khi sinh vài ngày được gọi là sữa non. Màu sắc và hương vị của loại sữa này phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Chính vì thế nên mới có sự khác nhau ở đặc điểm sữa non, có người thì màu vàng và đặc, lại có người màu trắng đục và loãng hơn. 

sữa non là gì
Sữa non là gì?

Cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một lượng sữa non tương đối ít, tuy nhiên vẫn đảm bảo giúp em bé no lâu. Sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt hơn trong giai đoạn này. 

Thành phần của sữa non

  • Protein
  • Yếu tố tăng trưởng
  • Miễn dịch và kháng thể
  • Hormone
  • Vitamin, khoáng chất và muối
  • Prebiotic
  • Chất béo và đường

Sữa non có lợi ích gì đối với sự phát triển của trẻ

Sữa non mang đến lợi ích gì đối với sự phát triển của trẻ nhỏ? Hãy cùng BearMe điểm qua 4 lợi ích bất ngờ của sữa non mẹ nhé! 

Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia, sữa non là một chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Sữa non chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có một sức đề kháng tốt chống lại các bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. 

lợi ích của sữa non
Giúp trẻ tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó thì immunoglobulin cũng là một thành phần đặc biệt trong sữa non, đóng vai trò như một loại vaccine tự nhiên, giúp hình thành hệ miễn dịch thụ động, chống lại các vi khuẩn có hại đối với sức khỏe của trẻ,

Giúp bảo vệ chức năng đường ruột

Sữa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng thích hợp nhất đối với dạ dày của trẻ sơ sinh. Tuy sữa non chỉ sản xuất ra một lượng nhỏ nhưng lượng sữa non cô đặc đó sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đây là loại sữa được khuyến khích sử dụng vì nó giúp tạo một lớp màng đường ruột của trẻ, tạo môi trường thuận lợi sản sinh ra các lợi khuẩn tốt cho đường ruột của trẻ. 

Ngăn ngừa bệnh vàng da

Sữa non giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, điều này giúp loại bỏ bilirubin dư thừa trong cơ thể trẻ. Bilirubin chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. 

Hạn chế tình trạng chậm phát triển

sữa non có tác dụng gì
Sữa non cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Đối với những trẻ nhẹ cân từ khi mới sinh ra, việc bổ sung sữa non vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ cải thiện cân nặng một cách đáng kể. Đồng thời các chất dinh dưỡng có trong sữa non sẽ giúp cơ thể trẻ đảm bảo được các chỉ số phát triển cần thiết, hạn chế tình trạng chậm phát triển ở trẻ. 

Xem thêm: Top 10 thực phẩm giúp trẻ tăng cân lành mạnh 

Trên đây là một số lợi ích của sữa non đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ đang quan tâm. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mẹ thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn đầu đời. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích đồng hành cùng trẻ mẹ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.