5+ Cách Giúp Mẹ Trị Chứng Lười Ăn Rau Ở Trẻ 

chứng lười ăn rau ở trẻ

Rau củ quả là một nhóm thực phẩm không tạo “thiện cảm” mấy đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây lại là một nhóm dinh dưỡng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần có để có thể đi qua từng cột mốc phát triển một cách khỏe mạnh. Chứng lười ăn rau ở trẻ là vô cùng phổ biến, nếu bố mẹ không tìm ra giải pháp hỗ trợ trẻ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con. Vậy có cách nào giúp mẹ trị chứng lười ăn rau ở trẻ không? Hãy cùng BearMe điểm qua 5+ cách giúp mẹ trị chứng lười ăn ở trẻ thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Không ép trẻ ăn

trị chứng lười ăn rau ở trẻ
Mẹ không nên ép trẻ ăn

Khi trẻ không “hợp tác” với mẹ, mẹ sẽ làm gì? Hầu hết trẻ nhỏ đều không thích ăn rau và việc tập cho trẻ ăn rau đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn từ người mẹ. Và một nguyên tắc hàng đầu mà mẹ cần nên lưu ý đó là không nên ép trẻ ăn. Vì nếu mẹ ép buộc trẻ làm một điều gì đó mà trẻ không thích thì trẻ thường sẽ có xu hướng phản ứng tiêu cực, làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. 

Ăn vặt với rau củ

Cách trị chứng lười ăn rau ở trẻ là gì? Mẹ có thể thái hạt lựu một số loại rau có màu sắc sặc sỡ như cà rốt, bí đỏ, khoai tây,…sau đó trộn các loại trên với sốt tùy theo sở thích của bé để kích thích trẻ ăn ngon hơn. Nếu trẻ có thể ăn rau củ như một món ăn vặt thì mẹ nên khuyến khích bé ăn nhiều hơn, để bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Kết hợp rau xanh với những món ăn mà bé thích 

trị chứng lười ăn rau ở trẻ nhỏ
Chế biến các món ăn mà bé yêu thích

Khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, đây là giai đoạn thích hợp để mẹ có thể tìm hiểu và xây dựng sở thích cho trẻ bằng các món ăn. Món có thể quan sát và ghi nhớ những món ăn mà bé yêu thích, từ đó linh hoạt kết hợp các loại rau xanh để trẻ có thể làm quen với nhóm thực phẩm này. 

Ăn kèm rau với nước sốt

Như đã nói ở trẻ, sự thèm ăn ở trẻ sẽ được kích thích nếu mẹ biết cách xây dựng thực đơn một cách đa dạng. Để trẻ có thể cảm nhận sự đa dạng của các món rau, mẹ nên học cách pha một số loại nước sốt ăn kèm như: sốt đậu phộng, phô mai, sữa chua,…để kích thích vị giác của trẻ. 

Nấu ăn cùng với bé

Khi còn bé, là khoảng thời gian mà trẻ cảm thấy tò mò với mọi thứ. Việc nấu ăn cùng bé chẳng những giúp bé phát huy khả năng sáng tạo mà còn giúp trẻ hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn bé. 

Phần thưởng dành cho con

Phần thưởng dành cho con là một cách tạo động lực để trẻ ăn rau nhiều hơn. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng việc trao phần thưởng cho bé, vì rất có thể bé sẽ phản kháng hoặc không nghe lời khi làm một việc gì đó mà không nhận được phần thưởng từ mẹ. 

cách trị chứng lười ăn rau ở trẻ
Động viên bé bằng các phần thưởng

Làm gương cho trẻ 

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu của cuộc đời con, câu nói này luôn đúng ở mọi thời đại. Trẻ nhỏ sẽ bắt chước bố mẹ, bao gồm những việc tốt và cả những việc sai trái mà trẻ được chứng kiến từ bố mẹ của mình. Chính vì thế, để trẻ có thể tự nguyện ăn rau thì bố mẹ nên là người làm gương để trẻ noi theo. 

Trên đây là 5+ cách giúp mẹ trị chứng lười ăn rau ở trẻ nhỏ mà mẹ đang quan tâm. BearMe hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ có tích lũy thêm kinh nghiệm để đồng hành cùng bé lớn khôn mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo

https://www.childrens.com/health-wellness/how-to-get-kids-to-eat-vegetables

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.