Mách Mẹ 5 Bài Tập Giúp Bé Nhanh Biết Ngồi 

Tập ngồi là giai đoạn mà bất cứ trẻ sơ sinh nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể trải qua quá trình này một cách thuận lợi như mong muốn của bố mẹ. Và các bài tập giúp bé nhanh biết ngồi là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm. Hãy cùng BearMe điểm qua 5 bài tập hỗ trợ cho quá trình tập ngồi của bé mẹ nhé! 

Bé bao nhiêu tháng thì có thể tập ngồi? 

Bé mấy tháng biết ngồi là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Tùy vào từng giai đoạn, trẻ sẽ có những thay đổi về các chức năng trong cơ thể mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Theo các chuyên gia, 6 tháng là khoảng thời gian sớm nhất mà bé có thể bắt đầu ngồi được với sự hỗ trợ từ bố mẹ. 

bai-tap-giup-be-hoc-ngoi-hieu-qua
Bố mẹ nên học cách kiên nhẫn đối với sự tiến bộ của con trong việc tập ngồi

Tình trạng phát triển của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Chính vì vậy nên độ tuổi trung bình mà bé có thể ngồi được sẽ rơi vào khoảng từ 4 – 7 tháng. Đến khi bé tròn 9 tháng tuổi, xương của bé đã cứng cáp hơn và bé đã dần quen với việc tập ngồi. Thời điểm này bé có thể ngồi độc lập trong một khoảng thời gian ngắn mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ bố mẹ.

Làm thế nào để tập ngồi cho bé? 

Bài tập giúp bé nhanh biết ngồi là một điều mà rất nhiều mẹ bỉm hướng đến. Tuy nhiên, chúng ta nên làm gì để bé có thể tập ngồi một cách tự nguyện và không gây khó chịu cho bé?

Khuyến khích bé nằm sấp nhiều hơn

Để bé có thể dần dần tự ngồi một cách độc lập thì việc đầu tiên mà các mẹ nên làm đó là hỗ trợ bé rèn luyện cách giữ đầu ổn định. Và nằm sấp là một tư thế nằm tốt cho bé, giúp cố định cơ cổ và lưng. Từ đó bé sẽ dễ dàng tập ngồi hơn. Nếu bé nhà bạn không có các biểu hiện hợp tác, hãy dùng các món đồ chơi mà bé yêu thích để giúp tạo động lực cho bé. 

Giúp bé làm quen với sự chuyển động

Đối với một số bé không thích vận động, việc tập ngồi sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Điều bố mẹ cần làm đó là tạo điều kiện để bé có một không gian nằm thoải mái nhất có thể. Việc trang bị một chiếc nệm êm ái hay những món đồ chơi yêu thích là rất cần thiết. Vì đây sẽ là một không gian lý tưởng để bé có thể di chuyển, lăn lộn,…

tim-hieu-bai-tap-giup-be-nhanh-biet-ngoi
Giúp bé làm quen với sự chuyển động

Hỗ trợ bé tập ngồi bằng ghế tựa

Ghế tựa là một dụng cụ hỗ trợ bé tốt nhất trong suốt quá trình tập ngồi của bé. Ngoài ghế tựa, bạn cũng có thể cho bé ngồi vào lòng để giúp bé có một điểm tựa và giúp bé có thể ngồi lâu hơn. Nếu bé không cảm thấy hứng thú với việc tập ngồi, bạn hãy động viên và khích lệ bé bằng những món đồ chơi nhiều màu sắc. Điều này sẽ rất có ích cho việc tạo động lực cho bé đấy! 

5 bài tập giúp bé nhanh biết ngồi mà mẹ không nên bỏ qua 

Các bài tập giúp bé nhanh biết ngồi là một cách giúp các bé chậm biết ngồi cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả. Vì thể trạng của mỗi trẻ là khác nhau nên độ tuổi có thể ngồi một cách độc lập của từng bé là không giống nhau.

Sử dụng 1 cái trống lắc

Bài tập giúp bé nhanh biết ngồi đầu tiên mà BearMe muốn thông tin đến bạn đó là bài tập với cái trống lắc. Đây là một bài tập cơ bản giúp bé nằm sấp, từ đó tạo một nền tảng cho việc tập ngồi của bé sau này. Bằng cách để một chiếc trống lắc vừa tầm mắt của bé và di chuyển nhẹ nhàng chiếc trống. Khi nghe âm thanh phát ra, đầu bé sẽ chuyển động theo chiếc trống. Điều này giúp cho bé luyện cách giữ đầu cố định và di chuyển linh hoạt chiếc cổ của mình. 

huong-dan-bai-tap-giup-be-tap-ngoi-nhanh-chong
Sử dụng các món đồ chơi phát ra âm thanh để gây chú ý với bé

Bài tập gập bụng

Bài tập giúp bé nhanh biết ngồi bằng cách gập bụng phù hợp với những bé khoảng 4 tháng tuổi. Đặt cơ thể bé lên chân của bạn và nhẹ nhàng kéo bé lên giống như động tác gập bụng của người lớn. Làm cách này sẽ giúp bé làm quen với sự vận động. Và đồng thời giúp tăng cường cơ lưng và cơ bụng của bé. 

Bài tập lăn

Thêm một bài tập giúp bé tăng cường sức mạnh của cơ lưng, hỗ trợ việc học ngồi của bé đó là bài tập lăn. Lăn là một động tác có thể xem là khá quen thuộc đối với trẻ sơ sinh. Từ khi mới sinh ra bé đã bé lăn lộn và cọ nguậy. Chính vì thế mà bố mẹ sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức với bài tập này của bé.

Bài tập đi xe đạp

Bài tập đi xe đạp là một trong những bài tập giúp bé nhanh biết ngồi một cách vô cùng an toàn và hiệu quả. Bài tập này phù hợp với những bé có độ tuổi trên 6 tháng tuổi. Bố mẹ thực hiện bài tập này bằng động tác đặt cơ thể bé lên trên một bề mặt mềm. Nhẹ nhàng giữ hai chân bé và lần lượt nâng lên từng chân bé lên và làm động tác tương tự như đạp xe đạp. Bài tập này sẽ giúp phát triển cơ chân của bé. 

cca-bai-tap-giup-be-nhanh-biet-ngoi
Các bài tập làm giãn cơ cũng giúp bé nhanh biết ngồi

Bài tập Squat

Bài tập Squat dành cho bé sẽ cần khá nhiều sự hỗ trợ từ bố mẹ. Bé mẹ có thể nhẹ nhàng nâng người bé lên và thả xuống một cách từ từ như thư thế Squat của người lớn. Bài tập này sẽ giúp cơ lưng, cơ bụng và cơ đùi ngày một chắc khỏe hơn. 

Trên đây là 5 bài tập giúp bé nhanh biết ngồi mà BearMe muốn thông tin đến quý phụ huynh. Chúng tôi hy vọng từ những bài tập này sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều kiến thức hay trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.