[MẸO] Cách Dạy Bé Tập Nói Hiệu Quả

cah-day-be-tap-noi-nhanh

Cách dạy bé tập nói là một chủ đề mà rất nhiều bố mẹ quan tâm. Trong thời gian này, việc bố mẹ cần làm là giao tiếp với bé thường xuyên sẽ giúp phát triển khả năng nói của trẻ. Vậy làm cách nào để dạy bé nói? Hãy cùng BearMe tìm hiểu những giai đoạn bé tập nói. Và những cách dạy bé tập nói hiệu quả mẹ nhé! 

Những giai đoạn tập nói của bé 

Sau khi sinh ra, trẻ chưa thể nói chuyện. Bé chỉ có thể giao tiếp với mọi người thông qua những cảm xúc hỉ nộ ái ố, những khoảnh khắc cảm xúc của bé bị quá tải. Bố mẹ có thể lắng nghe và quan sát tiếng khóc của bé thông qua ngôn ngữ hình thể. Sự phát triển về ngôn ngữ của bé rất nhanh qua từng giai đoạn được thể hiện như sau: 

 • Giai đoạn từ 3 tháng tuổi
 • Giai đoạn 4 tháng đến 6 tháng tuổi
 • Giai đoạn 7 tháng đến 12 tháng tuổi
 • Giai đoạn 13 tháng đến 18 tháng tuổi
 • Giai đoạn 19 tháng đến 24 tháng tuổi
 • Giai đoạn 25 tháng đến 36 tháng tuổi

Xem thêm: Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói 

Cách dạy bé tập nói ở từng giai đoạn

Giai đoạn bé từ lúc sinh ra đến 3 tháng tuổi

Tiếng khóc chính là ngôn ngữ giao tiếp của bé ở giai đoạn này. Mẹ có thể dựa vào tiếng khóc để hiểu được bé đang cần gì, bé muốn gì để đáp ứng cho bé. Tùy theo tính cách của từng bé, tiếng khóc cũng sẽ khác nhau. Lúc bé khóc, mẹ chính là người hiểu bé nhất. Bé khóc có thể do đói, tã ướt, đòi bế,…

cách dạy bé tập nói hiệu quả
Mẹ cần kiên nhẫn trước sự tiến bộ của bé

Khi bé lớn hơn một chút, bé có thể phát ra nhiều âm thanh hơn và dần bắt đầu nhận thức được các âm thanh được tạo thành như thế nào. Những cách dạy bé tập nói mẹ có thể áp dụng như: 

 • Trò chuyện, hát cho bé nghe một cách thường xuyên. 
 • Dành cho bé một khoảng không gian yên tĩnh: Điều này giúp tạo cho bé một môi trường tự do để bé tự tạo ra những âm thanh của riêng mình.

Giai đoạn bé từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã bắt đầu bập bẹ phát ra những tiếng gọi như ba ba, ma ma,… Bé đã có những phản ứng khi ai đó gọi tên mình, thường lúc này bé đã được 6 tháng tuổi. 

cách dạy bé tập nói nhanh chóng
Mẹ nên giao tiếp với bé thường xuyên

Khi muốn “hóng chuyện”, bé sẽ cố gắng để phát ra tiếng để gây chú ý và giao tiếp với mọi người. Những cách dạy con tập nói hiệu quả trong giai đoạn này mà bố mẹ có thể tham khảo như: 

 • Hãy giao tiếp bằng mắt với bé, bế bé, dịu dàng nhìn vào mắt bé và trò chuyện về bất cứ chủ đề gì bạn muốn.
 • Mỉm cười với bé, bắt chước lại tiếng bập bẹ của bé khi đang nói chuyện.
 • Khuyến khích bé bắt chước âm thanh của bố mẹ bằng cách lặp đi lặp lại cho bé nghe và làm theo. 

Xem thêm: Trẻ chậm nói phải làm sao? 

Giai đoạn bé từ 7 tháng đến 12 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé bắt đầu bập bẹ theo âm thanh mà bé nghe được và cố gắng bắt chước. Vì vậy, ở giai đoạn này mẹ nên đọc sách, kể chuyện hay nói chuyện nhiều với trẻ để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ.

hướng dẫn cách dạy bé tập nói
Thường xuyên chơi đùa với bé

Những cách dạy trẻ tập nói trong giai đoạn này hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng như: 

 • Kết hợp đọc thơ cùng với những trò chơi đơn giản cùng bé.
 • Chơi trò soi gương, trò này mẹ chỉ vào bé và bóng mẹ trong gương và giới thiệu cho bé tên của mình và tên mẹ.
 • Ngoài ra, mẹ có thể cùng bé chơi trò như giới thiệu tên đồ vật, con vật trong nhà. Giúp bé phát triển ngôn từ, mở rộng khả năng nhận biết của bé. 

Giai đoạn bé từ 13 tháng đến 18 tháng tuổi

Bé ở giai đoạn này đã biết nói một vài từ hay nhiều từ ngữ ghép lại thành một câu. Bé có thể đã biết nghĩa của một số từ ngữ mà bé hay nói và bé đã biết cách dùng từ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Và hơn thế nữa, bé còn biết cách chiều chỉnh giọng nói theo cảm xúc của mình. Để bé có thể giao tiếp một cách thuần thục, bố mẹ có thể áp dụng cách dạy bé tập nói như: 

 • Dạy bé các từ đơn giản: Những từ đầu tiên mà bé thường nói là danh xưng chỉ người, con vật hay những món đồ chơi bé thích.
 • Dạy bé biết về màu sắc: Ở giai đoạn tuổi từ 18 tháng, mẹ có thể chỉ cho bé nhận biết màu sắc và phân biệt sự khác nhau của màu sắc.
 • Dạy bé biết về các bộ phận cơ thể: Là lứa tuổi bé thích tự khám phá bản thân, mẹ có  thể dạy con nói và phân biệt được đầu, mắt, cổ, mũi, miệng…Khi bé hiểu về tên gọi của những bộ phận này, lúc bé đang gặp vấn đề gì thì bé có thể cho mẹ biết được bé đang đau hay khó chịu ở đâu.

Giai đoạn bé từ 19 tháng đến 24 tháng tuổi

Từ 19 – 24 tháng, giai đoạn bé đã có một vốn từ vựng khá nhiều. Khả năng hiểu ngôn ngữ của bé cũng phát triển nhanh hơn. Ở giai đoạn này, bé thường nghe, chú ý học hỏi thêm các từ mới mỗi ngày từ những người xung quanh bé.

tìm hiểu cách dạy bé tập nói
Dạy nói theo từng câu đơn giản

Ở khoảng thời gian này bé đã nói được một số cụm từ như “ba ơi”, “mẹ ơi”,… Nhưng tuy nhiên, có một số cụm từ bé chưa thể nói đúng thứ tự, đúng nghĩa. Vì vậy, mẹ cần ở bên cạnh quan sát bé và sửa lỗi dùng từ cho bé để bé ngày một tiến bộ hơn. Một số cách dạy bé tập nói giúp bé giao tiếp tốt mà bố mẹ có thể thâm khảo như: 

 • Dạy bé hát những bài hát ngắn, tùy theo từng nhịp của bài hát. Ngoài ra, tuỳ vào nhịp phát triển của mỗi bé, bé có thể hát được một vài câu hay một bài hát đơn giản hoặc là không hát được. 
 • Dạy bé hoạt động đơn giản như tự dọn dẹp đồ chơi, tự ăn, tự uống nước,… Vì ở độ tuổi này bé thích bắt chước hoạt động của người lớn. Mỗi lần bố mẹ chỉ bé một hoạt động nào đó, bố mẹ hãy nhấn mạnh và lặp đi lặp lại để bé có thể ghi nhớ.

Giai đoạn bé từ 25 tháng đến 36 tháng tuổi

Độ tuổi này, bé bắt đầu nói rành rọt, bé bắt đầu biết xưng hô với bố mẹ. Đây cũng là giai đoạn vốn từ vựng của bé tăng lên rất nhiều. Bé có thể sử dụng các từ vựng, câu đơn giản để giao tiếp với mọi người.

cách dạy bé tập nói mà mẹ nên biết
Tạo điều kiện để bé có thể gặp gỡ bạn bè đồng trang lứa

Ở giai đoạn này bé có thể nói ra những từ bé muốn nói và tính tò mò, hiếu kỳ của bé bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Bé sẽ luôn đặt ra những thắc mắc, lý lẽ, lời nói ngây ngô. Một số cách dạy bé tập nói thành thạo hơn mà bố mẹ có thể áp dụng như: 

 • Luôn đặt cho bé những câu hỏi về màu sắc, đồ vật, số lượng hay là những câu hỏi mở. Ví dụ hỏi bé những câu như “con mèo màu gì ha”, “đây là cái gì á bé”,…
 • Tạo ra những trò chơi đóng giả, những trò chơi cực kỳ hữu ích trong việc kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và ngôn ngữ của bé.

Trên đây là một số gợi ý về cách dạy bé tập nói. BearMe hy vọng những thông tin trên sẽ củng cố thêm kiến thức về việc nuôi dạy con cho bố mẹ và góp phần giúp bé có một quá trình phát triển thật khoẻ mạnh. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hỗ trợ cho quá trình phát triển của con mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/play-and-learning/help-your-baby-learn-to-talk/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.