Chất Béo Chuyển Hóa Là Gì? Thực Phẩm Nào Chứa Chất Béo Chuyển Hóa?

chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chất béo chuyển hóa đang được sử dụng một cách rộng rãi mà ít ai có thể lường trước được hậu quả của nó. Hãy cùng BearMe đi tìm hiểu về chất béo chuyển hóa cũng như tác hại của nó đối với sức khỏe trẻ nhỏ thông qua bài viết dưới đây mẹ nhé!  

Chất béo chuyển hóa là gì? 

Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có trong rất nhiều thực phẩm được chế biến sẵn và là một trong những món ăn yêu thích của trẻ nhỏ. Đây là một loại chất béo chưa bão hòa nhưng nó hoạt động như một chất béo bão hòa vì có cấu trúc hóa học tương tự nhau. Chất béo chuyển hóa hoạt động theo cách làm tăng LDL (cholesterol có hại cho cơ thể) và làm giảm HDL (cholesterol có lợi cho cơ thể). Điều này vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người. 

chất béo chuyển hóa là gì
Tìm hiểu về chất béo chuyển hóa

Tác hại của chất béo chuyển hóa đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo chuyển hóa là một chất gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng nhất so với bất kỳ thành phần nào trong chế độ ăn uống. Như đã chia sẻ ở trên, chất béo chuyển hóa có thể làm tăng LDL và giảm HDL, điều này khiến cho cơ thể đặc biệt là trẻ em tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhiều hơn gấp 3 lần so với người không sử dụng thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, đái tháo đường, béo phì,…và một số loại ung thư khác. 

tác hại chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa có tác hại gì?

Thực phẩm nào chứa chất béo chuyển hóa?

Hãy cùng BearMe điểm qua một số loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa phổ biến nhất nhé!

  • Đồ nướng
  • Đồ ăn vặt
  • Đồ chiên/rán
  • Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh 
  • Bơ thực vật

Làm thế nào để cắt giảm chất béo chuyển hóa

cắt giảm chất béo chuyển hóa
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Việc loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi cơ thể là một hành trình được cho là khá gian nan. Việc loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi cơ thể khó hơn rất nhiều so với việc loại bỏ chất béo bão hòa. Chính vì thế, việc chúng ta cần làm chính là cắt giảm chúng trong chế độ ăn uống một cách từ từ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cải thiện chế độ dinh dưỡng và cắt giảm chất béo chuyển hóa bằng một số cách sau đây:

  • Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, ưu tiên các loại rau xanh và trái cây, các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên
  • Sử dụng chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống: dầu oliu, dầu hạt cải, dầu hướng dương hoặc các loại cá giàu omega 3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu,… 
  • Hạn chế thịt đỏ, đồ uống ngọt, thức uống có gas
  • Hạn chế thức ăn nhanh, chế biến sẵn

Trên đây là một số thông tin về chất béo chuyển hóa mà bạn đang quan tâm. BearMe mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.