Em Bé Mấy Tháng Biết Đi? Cách Giúp Bé Nhanh Biết Đi 

em bé mấy tháng biết đi

Quan sát quá trình phát triển của bé là một cách giúp mẹ không bỏ qua bất cứ khoảnh khắc nào của con. “Em bé mấy tháng biết đi” là một câu hỏi nhận được sự quan tâm từ rất nhiều phụ huynh. Quá trình tập đi của con thường sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn. Vậy em bé mấy tháng biết đi? Làm thế nào để mẹ biết được bé đã sẵn sàng biết đi? Hãy để BearMe giúp mẹ giải đáp những vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Em bé mấy tháng biết đi?

Em bé mấy tháng biết đi là một câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều phụ huynh. Trẻ bao nhiêu tháng biết đi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần của bé.

Theo các chuyên gia về sức khỏe trẻ sơ sinh, độ tuổi mà bé có thể tập đi dao động từ 10 – 18 tháng tuổi. Sở dĩ có sự chênh lệch như thế là do rất nhiều yếu tố khác tác động đến quá trình tập đi của bé. Thông thường, một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ bắt đầu làm quen với việc tập đi khi bé 9 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian từ 10 – 18 tháng bé sẽ tiếp tục quá trình tập đi của mình từ việc nhận sự trợ giúp từ bố mẹ cho đến lúc bé có thể tự đi một cách vững vàng. 

trả lời em bé mấy tháng biết đi
Bé bao nhiêu tháng biết đi?

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Nếu đã có câu trả lời cho câu hỏi “em bé mấy tháng biết đi” thì mẹ đã biết dấu hiệu nào cho thấy bé sắp biết đi chưa? Và đâu là những biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng tập đi? Hãy cùng BearMe tìm hiểu nhé! 

 • Bé biết bám vào đồ vật để đứng lên: khi cơ thể bé đã sẵn sàng cho việc tập đi, bé thường sẽ hình thành thói quen dùng tay bám vào các đồ vật để làm điểm tựa giúp bé đứng lên mà không cần đến sự hỗ trợ từ bố mẹ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này hệ xương của bé còn khá yếu nên bố mẹ cần phải lưu ở bên cạnh bé trong suốt quá trình bé tập đi. 
 • Trẻ có xu hướng tò mò hơn về những thứ xung quanh: một cách khác để nhận biết trẻ sắp biết đi mà bố mẹ có thể dễ dàng quan sát đó là bé trở nên tò mò hơn về mọi thứ xung quanh mình. 
 • Bé biết bám vào đồ vật để bước đi: Khi trẻ đã quen dần với những hoạt động dùng nhiều sức ở tay và chân, bé sẽ có đủ khả năng để biết đi trên chính đôi chân của mình. Để từng bước chân trở nên vững vàng hơn, bé sẽ dùng tay bám vào thành giường, lang cang để bước đi. 
 • Trẻ tự đứng lên mà không cần hỗ trợ: dù là chưa thể bước đi một cách vững vàng như người lớn được nhưng hành động tự đứng dậy của bé chính là dấu hiệu giúp bé nhận biết rằng bé sắp biết đi. 

Vì sao bé chậm biết đi?

Trẻ chậm biết đi do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân mẹ có thể dễ dàng quan sát được. Bên cạnh đó thì vẫn tồn tại các nguyên nhân khác khó nhận biết hơn và đôi khi còn gây nguy hiểm cho bé. Theo các chuyên gia, bé chậm biết đi có thể là do một số nguyên nhân sau đây:

 • Sinh non: sinh non hay sinh thiếu tháng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ chậm biết đi và chậm phát triển các kỹ năng so với những đứa trẻ khác. 
 • Tính cách: những đứa trẻ có tính cách hướng nội, nhút nhát thường sẽ chậm phát triển các kỹ năng, bao gồm cả việc tập đi.
 • Mắc bệnh về xương khớp: khi xương khớp gặp vấn đề trẻ khó có thể nào thực hiện được các vận động mạnh như việc tập bò, tập ngồi hay tập đi. 
 • Các bệnh lý về nội tạng: khi bé không cảm thấy thoải mái do mắc phải một bệnh lý nào đó bé sẽ có xu hướng lười vận động hơn. Và việc này sẽ làm cho bé chậm biết đi và chậm phát triển các kỹ năng khác.
 • Mẹ chăm bé sai cách: cách chăm sóc của mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé. Nếu mẹ không thường xuyên ở bên cạnh để hỗ trợ con tập đi, con sẽ chậm biết đi hơn so với bạn bè cùng tuổi. 
câu hỏi em bé mấy tháng biết đi
Trẻ chậm biết đi là do đâu?

Xem thêm: 5 cách giúp trẻ nhanh biết đi 

Một số lưu ý khi tập đi cho bé 

 • Hạn chế sử dụng xe tập đi cho bé: rất nhiều mẹ bỉm cho rằng xe tập đi chính là một trợ thủ đắc lực của bé trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên sử dụng xe tập đi bé sẽ thủ động hơn trong việc vận động. Xe tập đi chỉ hỗ trợ bé di chuyển nhanh hơn chứ không hề dạy bé cách di chuyển sao cho đúng khi tự đi một mình.
 • Kiên nhẫn và bình tĩnh: đây là 2 yếu tố mà bố mẹ phải hết sức lưu ý khi dạy trẻ bất cứ kỹ năng nào. Vì chỉ cần một chút thiếu bình tĩnh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và là bé cảm thấy áp lực hơn.
 • Hỗ trợ 24/7: hỗ trợ bé mọi lúc mọi nơi là điều mà bố mẹ nên ghi nhớ. Vì ở độ tuổi này bé chưa thể kiểm soát được hành vi của bản thân và cũng không thể tự bảo vệ mình được. Vì vậy nên sự hỗ trợ từ bố mẹ là một yếu tố rất cần thiết đối với bé. 
giải đáp em bé mấy tháng biết đi
Bố mẹ nên ở bên cạnh để hỗ trợ bé tập đi

Trên đây là thông tin mà BearMe muốn chia sẻ đến bố mẹ về câu hỏi “em bé mấy tháng biết đi”. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này bố mẹ có thể nạp thêm nhiều kiến thức hay, có ích trong việc hỗ trợ con phát triển một cách khỏe mạnh. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo

https://www.whattoexpect.com/first-year/first-steps/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.