[GIẢI ĐÁP] Vì Sao Trẻ Chậm Biết Đi? 

giải đáp vò sao trẻ chậm biết đi

Trẻ nhỏ thường phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng vài tháng mẹ đã có thể nhìn thấy những thay đổi rõ rệt về hành vi của bé. Và quá trình tập đi cũng là một trong những kỹ năng mà mỗi đứa trẻ đều phải trải qua. Nhiều mẹ bỉm tỏ ra lo lắng và không ngừng đặt câu hỏi “vì sao trẻ chậm biết đi?”. Hiểu được điều đó, BearMe đã tổng hợp thông tin về vấn đề này từ các nguồn uy tín để giúp mẹ có thể nhiều kiến thức về sức khỏe của bé thông qua bài viết dưới đây. Cùng xem nhé! 

Trẻ mấy tháng biết đi?

Trẻ mấy tháng biết đi? Rất nhiều mẹ bỉm mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng trẻ tròn 1 tuổi nhưng chưa biết đi là do trẻ đang có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia độ tuổi mà bé bắt đầu có thể bước đi chập chững thông qua sự dìu dắt từ bố mẹ đó là từ 9 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên con số này sẽ không hoàn toàn chính xác đối với mọi đứa trẻ. Chính vì vậy bố mẹ chỉ nên xem đây như là một con số tham khảo và không nên quá lo lắng khi trẻ chậm biết đi. 

trả lời vì sao trẻ chậm biết đi
Trẻ mấy tháng có thể tập đi?

Thông thường, một em bé khỏe mạnh sẽ có một lộ trình phát triển như sau:

  • 7 – 8 tháng tuổi: trẻ đã có thể tự ngồi và ngồi vững trong một khoảng thời gian khá lâu
  • 9 – 12 tháng tuổi: trẻ đã có thể tập đi thông qua sự hỗ trợ từ bố mẹ hoặc bằng cách vịn tay vào thành giường, thành nôi, lang can,…
  • 12 – 18 tháng tuổi: trẻ có thể chập chững trong từng bước đi đầu tiên và thực hiện một số động tác khó hơn leo trèo, vận động mạnh. 

Xem thêm: 5 cách giúp trẻ nhanh biết đi 

Vì sao trẻ chậm biết đi?

Vì sao trẻ chậm biết đi? Trẻ chậm biết đi có phải là một dấu hiệu cho một căn bệnh nào đó? Làm thế nào để trẻ nhanh biết đi? Đó là tất cả những câu hỏi mà các mẹ đang quan tâm. Để có thể hỗ trợ bé vượt qua những khó khăn thì mẹ nên tìm hiểu về các nguyên nhân có thể xảy ra làm cho bé chậm biết đi hơn so với bạn bè đồng trang lứa. 

Dưới đây là một số nguyên nhân mà BearMe muốn thông tin đến mẹ, để giúp mẹ trả lời cho câu hỏi “vì sao trẻ chậm biết đi”.

Trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sinh thiếu tháng hoặc sinh trong trẻ không được tạo điều kiện để có thể phát triển như bạn bè đồng trang lứa, trẻ thường sẽ chậm biết đi hơn so với những đứa trẻ khác. Trẻ sinh thiếu tháng chắc chắn sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn cả về thể chất lẫn sự phát triển của trí não. Vì sở hữu một cơ thể yếu ớt ngay từ khi mới sinh ra nên bé không thể nào bước đi vững vàng như những bé sinh đủ tháng. 

Do tính cách

Vì sao trẻ chậm biết đi? Tính cách có ảnh hưởng gì đến quá trình này? Tính cách cũng là một trong nhiều yếu tố khiến trẻ chậm biết đi. Theo các chuyên gia, những đứa trẻ có tính cách hướng nội thường sẽ chậm phát triển về các kỹ năng hơn so với những đứa trẻ khác. Hướng nội không phải là một vấn đề, đây chỉ là đặc trưng của một tính cách và tính cách này cũng có rất nhiều điểm mạnh. Chính vì thế mà bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi trẻ chậm biết đi do tính cách của trẻ. 

câu hỏi vì sao trẻ chậm biết đi
Trẻ chậm biết đi có thể là do tính cách của trẻ

Trẻ gặp vấn đề về xương khớp

Một số trường hợp trẻ chậm phát triển về khả năng vận động do trẻ đang gặp phải các vấn đề về xương khớp như loạn dưỡng cơ, dị tật một đoạn xương nào đó ở chân, chứng teo cơ, suy nhược cơ hoặc một bệnh lý xương khớp nào đó. 

Khi cơ thể bé chưa sẵn sàng với việc tập đi thì mẹ không nên quá vội vàng. Vì điều này có thể vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Hội chứng bại não ở trẻ

Một số trẻ từ khi mới sinh ra đã mắc phải một số vấn đề về não bộ, nghiêm trọng hơn chính là hội chứng bại não ở trẻ. Tình trạng này khiến cho trẻ không thể phát triển một cách bình thường được. Đặc biệt là khi trung tâm cao nhất là não bộ không hoạt động trẻ sẽ chậm biết đi hoặc thậm chí là không thể đi được nữa. 

Các bệnh lý nội tạng

Trẻ sẽ chậm biết đi hơn nếu sức khỏe của bé không đảm bảo. Nguyên nhân trẻ chậm biết đi có thể là do các bệnh lý bẩm sinh về tim, phổi,… Các bệnh lý này có thể sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của trẻ. Tuy nhiên, nếu cơ thể bé không được khỏe bé sẽ khó có thể chủ động trong mọi hoạt động và thường có xu hướng sống thụ động. 

Do cách chăm sóc của bố mẹ

Vì sao trẻ chậm biết đi? Có thể là do mẹ chăm bé chưa đúng cách. Ngày nay, đa số phụ huynh đều rất bận rộn và ít có thời gian chăm sóc con cái. Và một giải pháp mà rất nhiều phụ huynh áp dụng đó là cho con giải trí thông qua các thiết bị hiện đại như TV, Smartphone,…Điều này vô tình khiến bé bị lệ thuộc vào công nghệ và không còn muốn tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất khác. Chính vì nằm quá nhiều nên sẽ rất khó để tạo động lực tập đi cho bé.

vì sao trẻ chậm biết đi hơn so với những đứa trẻ khác
Bé chậm biết đi có thể là do mẹ chăm bé chưa đúng cách

Trên đây câu trả lời cho câu hỏi “vì sao trẻ chậm biết đi” mà mẹ đang quan tâm. BearMe mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mẹ không còn quá lo lắng khi trẻ chậm biết đi. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích mẹ nhé! 

One thought on “[GIẢI ĐÁP] Vì Sao Trẻ Chậm Biết Đi? 

  1. Pingback: Em Bé Mấy Tháng Biết Đi? Cách Giúp Bé Nhanh Biết Đi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.