Trẻ Sơ Sinh Mấy Tháng Biết Bò? Cột Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé

trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò

Cột mốc quan trọng của bé yêu là một điều mà mẹ bỉm nên quan tâm. Theo dõi là các cột phát triển của bé cũng là một cách giúp mẹ nhìn thấy được những thay đổi trong suốt quá trình trưởng thành của con. Mẹ có biết trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò? Bé sẽ phải trải qua các cột mốc nào? Hãy cùng BearMe đi tìm hiểu ngay mẹ nhé! 

 Các cột mốc quan trọng của trẻ mà mẹ nên biết

Từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, bé sẽ trải qua những cột mốc quan trọng nào? Và những cột mốc này khiên cơ thể bé thay đổi như thế nào? Việc bỏ qua một cột mốc nào đó có làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé hay không? 

tìm hiểu trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò
Các cột mốc phát triển quan trọng của bé yêu

Dưới đây là một số cột mốc mà mọi đứa trẻ đều phải trải qua:

 • Nâng đầu lên: đây là một trong những bài học đầu đời của trẻ, đánh dấu sự vạn động có nhận thức ở trẻ nhỏ.
 • Phát ra âm thanh: 3 tháng tuổi trẻ đã có thể phát ra những âm thanh, từ những âm thanh không rõ nghĩa đến những từ ngữ mà mẹ có thể hiểu được.
 • Lật: 4 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu tập lật, tới khoảng 6 tháng bé đã có thể thành thạo kỹ năng này.
 • Ngồi: Sau khi đã học được cách giữ cho cơ thể thăng bằng, bé sẽ tiếp tục với bài tập ngồi.
 • Trườn, bò: quá trình tập bò sẽ diễn ra trong một thời gian khá lâu, phải đến tháng thứ 9 thì bé mới có thể tự tin với kỹ năng này.
 • Đứng: cuối tháng thứ 9 bé sẽ sẵn sàng cho việc tập đứng, đến khoảng 1 tuổi bé sẽ có thể tự chập chững biết đi được bằng cách vịn tay vào các điểm tựa.
 • Phát triển thính giác, thị giác
 • Mọc răng
 • Có nhận thức
 • Phát triển kỹ năng xã hội và tình cảm

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò?

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò? Trẻ chậm biết bò có phải là bệnh không? Đây có lẽ là những câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm đang thắc mắc. Đối với việc chăm sóc và quan sát quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, nhiều mẹ bỉm tỏ ra lo lắng, nhất là những mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc lần đầu có con. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ rằng, trong mọi tình huống, sự bình tĩnh là một yếu tố cần thiết nhất.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ sẵn sàng tập bò khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Độ tuổi mà bé biết bò sẽ giao động từ 6 đến 12 tháng tuổi. Tùy vào thể trạng và điều kiện phát triển sẽ quyết định đến tốc độ biết bò của trẻ. Đối với những đứa trẻ sinh đủ tháng và có thể trạng tốt sẽ biết bò nhanh hơn so với những đứa trẻ khác. Ngược lại, nếu bé sinh thiếu tháng thì sẽ chậm biết bò hơn. Đến đây thì mẹ đã biết trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò chưa? 

trả lời trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò
Dấu hiệu trẻ sắp biết bò là gì?

Các dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh sắp biết bò

Sau khi đã trả lời được câu hỏi “trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò” thì mẹ nên tìm hiểu về các dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng tập bò. Vậy dấu hiệu trẻ sơ sinh sắp biết bò là gì? 

 • Bé bắt đầu biết giữ thăng bằng hai tay, hai chân, đầu và cổ
 • Bé xoay người theo vòng tròn ở tư thế nằm ngửa
 • Trườn về phía trước bằng tay, bụng hoặc đầu gối
 • Bé tự tập ngồi dậy ở tư thế nằm sấp

Khi bé có các biểu hiện trên chứng tỏ đã sẵn sàng cho việc tập bò. Nếu mẹ chịu khó quan sát và “nắm bắt” được thời cơ này thì mẹ có thể hỗ trợ bé để bé nhanh biết bò hơn.

Các câu hỏi về cột mốc biết bò của trẻ

Trẻ biết bò hay biết ngồi trước?

Theo các chuyên gia, thật khó có thể trả lời câu hỏi này một cách chính xác. Có những đứa trẻ sẽ biết bò trước sau đó thì mới biết ngồi và ngược lại. Chính vì thế mà chúng ta có thể nói rằng bò và ngồi là hai kỹ năng không hoàn toàn phụ thuộc và tác động qua lại với nhau. Trẻ có thể sử dụng tay, chân và bụng để trườn người về phía trước và tập bò mà không cần phải ngồi dậy.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi trẻ tập bò?

Khi tập bò, bé cần một không gian rộng rãi hơn. Để có một không gian thoải mái nhất cho bé, mẹ cần dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc thật ngăn nắp. Vì nếu có quá nhiều đồ vật cứng, sắc nhọn sẽ gây nguy hiểm cho bé. 

câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò
Trẻ chậm biết bò là do đâu

Xem thêm :

Bơi thủy liệu là gì? Bơi thủy liệu cho bé có tốt không?

Trẻ chậm biết bò là do đâu?

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc bé biết bò nhanh hay chậm. Và yếu tố về sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng cho việc tập bò của bé. Nếu cơ thể bé chưa “cho phép” thì bất cứ tác động nào của mẹ đều trở nên không có tác dụng. Ngoài ra thì vấn đề về tâm lý, bệnh lý cũng khiến trẻ chậm biết bò hơn so với bạn bè cùng tuổi. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “trẻ mấy tháng biết bò” mà mẹ đang quan tâm. BearMe mong rằng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích về các cột mốc quan trọng của bé yêu đến với mẹ. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con thời hiện đại mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo

https://www.whattoexpect.com/first-year/crawling/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.