[GIẢI ĐÁP] Trẻ Sơ Sinh Nằm Sấp Có Tốt Không?

de-tre-so-sinh-nam-sap-co-tot-khong

Tư thế nằm ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé. Trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không là một câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đang thắc mắc. Hãy cùng BearMe lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia về tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh mẹ nhé! 

Nằm sấp là gì?

Tư thế nằm sấp vào những ngày đầu sau sinh được các chuyên gia đánh giá là tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, việc trẻ sơ sinh không được nằm sấp sẽ khiến trẻ chậm phát triển về các kỹ năng so với những bé nằm sấp. 

Nằm sấp là tư thế nằm úp người lại nhưng vẫn đảm bảo là không ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của bé. Một điều mà bố mẹ cần hết sức lưu ý đó là trong suốt quá trình nằm sấp của bé phải có bố mẹ bên cạnh và quan sát bé. 

Trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không? Tư thế nằm sấp giúp bé phát triển một cách toàn diện về hệ xương khớp. Tư thế này hỗ trợ bé phát triển cơ vai, cơ cổ và thúc đẩy các kỹ năng vận động. Và nằm sấp còn giúp bé hạn chế tối đa được tình trạng méo đầu ở trẻ nhỏ.  

cho-tre-so-sinh-nam-sap-co-tot-khong
Các chuyên gia khuyên nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp   

Một số trẻ sơ sinh có biểu hiện đau bụng khi nằm sấp. Tuy nhiên, bố mẹ bé không cần phải quá lo lắng đâu. Vì đây có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy bé chưa quen với việc nằm sấp. Bên cạnh đó thì khó khăn trong việc di chuyển và ngẩng đầu lên cũng là nguyên nhân khiến em bé của bạn cảm thấy khó chịu.

Bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không? 

Để trả lời cho câu hỏi “trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không?” Các chuyên gia khuyên rằng, khi bé thức bố mẹ nên tạo điều kiện để bé tập làm quen với tư thế nằm sấp. Vì tư thế sẽ hỗ trợ và giúp bé tránh được một số tật thường thấy ở trẻ sơ sinh. Để trả lời câu hỏi “trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không?” thì BearMe sẽ trả lời là có. Cụ thể tư thế ngủ này sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho bé như: 

  • Giúp bé ngăn ngừa được tật méo đầu (một tật rất thường thấy ở trẻ sơ sinh) 
  • Tư thế nằm sấp là một cách tốt nhất để trẻ tập chống đẩy tự nhiên nhất. Từ đó giúp phát triển cơ vai, cánh tay, lưng, cổ,… 
  • Nằm sấp còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động như lăn lộn, bò, trườn,…

Khi nào nên cho trẻ nằm sấp? 

Bố mẹ có thể tập cho bé thói quen nằm sấp ngay khi bé được sinh ra đời. Hãy đảm bảo rằng bố mẹ đã tìm hiểu kỹ về tư thế nằm của bé để tránh các tình trạng đáng tiếc xảy ra. Để bé có thể dần quen với tư thế nằm này, bạn không nên nôn nóng trước sự tiến bộ của bé. Mỗi ngày bố mẹ có thể dành ra vài phút để tập cho bé nằm sấp, dần dần có thể tăng lên 10 – 15 phút. Việc làm này sẽ giúp bé không cảm thấy khó chịu. 

tra-loi-tre-so-sinh-nam-sap-co-tot-khong
Trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không?

Một số lưu ý về an toàn khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp 

Không phải đứa trẻ nào cũng có thể dễ dàng thích nghi với kiểu nằm này. Chính vì thế bố mẹ cần kiên nhẫn với con và dành nhiều thời gian hơn cho con. Bên cạnh đó thì nguyên tắc an toàn là một điều mà bố mẹ phải hết sức lưu ý. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, an toàn phải là một yếu tố được đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số lưu ý về an toàn khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp mà BearMe muốn thông tin đến bạn.

Không để bé ngủ trên giường lún

Khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý về tính chất giường ngủ. Nếu giường ngủ quá lún sẽ không đảm bảo an toàn cho bé. Vì khi nằm sấp trên giường lún sẽ rất dễ làm cho bé bị ngạt thở. 

Không che phủ hoặc trùm kín đầu bé

Dù là nằm sấp trong một thời gian ngắn nhưng bố mẹ cũng không nên trùm kín đầu hoặc che phủ đầu của bé bằng bất cứ loại phụ kiện trang trí nào. Những phụ kiện như khăn, mũ,… không chỉ làm bé cảm thấy khó chịu với trải nghiệm tư thế nằm mới mà còn có thể vô tình làm hại đến con. 

Nên cho bé ngủ cùng phòng với mẹ

Để đảm bảo cho sự an toàn của bé, bố mẹ nên là người luôn ở bên cạnh con dù là lúc con thức. Vì trẻ sơ sinh không ý thức được về sự nguy hiểm và cũng không thể kiểm soát được hành động của mình. Chính vì thế nên cho bé ngủ cùng phòng với mẹ là một cách bảo vệ bé tốt nhất. 

Bố mẹ nên làm gì khi bé không thích nằm sấp? 

Không thể phủ nhận rằng rất nhiều bé không cảm thấy thoải mái với tư thế nằm sấp. Để bé có thể dễ dàng chấp nhận trải nghiệm mới này bố mẹ cần kiên nhẫn với con hơn. Và có thể thực hiện theo một số cách dưới đây: 

  • Tập cho trẻ dần quen với tư thế nằm này trong thời gian ngắn và vài lần trong ngày. Thời gian đầu chỉ nên cho bé nằm sấp trong khoảng từ 1 đến 2 phút. Việc làm này sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng đau bụng. 
  • Linh hoạt thay đổi các không gian với nhiều khung cảnh khác nhau để tránh trẻ bị nhàm chán và tạo cảm giác cho mò cho bé. 
  • Xoa bóp chân cho bé cũng là một cách giúp kéo dài thời gian nằm sấp của bé.   
giai-dap-tre-so-sinh-nam-sap-co-tot-khong
Bố mẹ nên dành nhiều thời gian rèn luyện cùng con

Thời gian nằm sấp sẽ tỷ lệ thuận với từng giai đoạn phát triển của bé. Điều này có nghĩa là khi trẻ càng lớn thì thời gian nằm sấp sẽ càng dài hơn. Chính vì vậy nên bố mẹ không cần quá nóng vội trước khi tiến bộ của con. Hãy cho con thời gian để con có thể làm quen và cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không?”. BearMe hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến nguồn kiến thức hữu ích dành cho quý phụ huynh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.