10+ Biểu Hiện Sốt Siêu Vi Ở Trẻ Mà Mẹ Nên Biết 

biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ

Sốt siêu vi là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với những trẻ có sức đề kháng yếu. Nhận biết sớm các biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ là cách giúp mẹ kịp thời hỗ trợ bé hồi phục nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vậy biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ là gì? Hãy cùng BearMe điểm qua 10+ biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ mà mẹ nên biết thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi hay còn có một tên gọi khác là sốt virus, đây là một tình trạng mà thân nhiệt thay đổi do bị nhiễm các loại virus (siêu vi trùng) khác nhau. Đây là một bệnh lý cấp tính dễ mắc phải khi sức đề kháng yếu, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Sốt siêu vi do rất nhiều loại virus gây ra, trong đó có một số loại virus điển hình như:, Adenovirus, Coronavirus, Rhinovirus, Enterovirus, Virus cúm,…Các loại virus này có thể khiến người bệnh có những triệu chứng giống nhau khi cơ thể bị virus xâm nhập.

biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ là gì
Sốt siêu vi là gì?

Thời tiết thay đổi đột ngột chính là điều kiện tốt nhất cho sốt siêu vi hoành hành. Tình trạng này có thể kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày và tự khỏi. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá chủ quan khi bị sốt siêu vi vì nếu không được chăm sóc đúng cách, người bệnh sẽ dễ gặp các biến chứng nguy hiểm. 

Biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ

Rất nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc phân biệt sốt siêu vi với sốt thông thường. Vậy biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ là gì? 

Trong thời gian ủ bệnh, sốt siêu vi ở trẻ cũng có các biểu hiện dễ gây nhầm lẫn với sốt thông thường như: thân nhiệt thay đổi, mệt mỏi, biếng ăn,…Biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ có thể thay đổi liên tục từ nhẹ sang nặng, có thể sốt liên tục hoặc ngắt quãng. Bên cạnh đó thì mẹ cũng có thể nhận biết được đâu là sốt siêu vi thông qua một số biểu hiện khác ở trẻ như: hầu họng bị viêm đỏ, phát ban, nghẹt mũi, nhức đầu, đỏ mắt,…

những biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ
Biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ

Trong giai đoạn đầu, sốt siêu vị thường không có các biểu hiện rõ ràng. Trẻ có thể có thân nhiệt từ 38 – 39 độ, thậm chí một số trường hợp nặng hơn lên đến 40 độ, kèm theo đó là các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, chảy nước mắt. Khu vực cổ họng có thể bị sưng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc.

Một số dấu hiệu đặc biệt nguy hiểm mà mẹ cần hết sức lưu ý, nếu trẻ có những dấu hiệu này mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị cho bé:

  • Sốt cao trên 2 ngày, tay chân lạnh, run rẩy bất thường. 
  • Phát ban toàn thân
  • Đau bụng, nôn ói kéo dài
  • Đi ngoài phân đen, có máu

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt siêu vi tại nhà 

Chỉ nên chăm sóc trẻ tại nhà khi xác định trẻ chỉ sốt siêu vi mức độ nhẹ. Trường hợp trẻ sốt siêu vi đi kèm với các triệu chứng nguy hiểm, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc tốt nhất. 

một số biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ
Cách chăm sóc trẻ sốt siêu vi tại nhà

Tính đến nay, sốt siêu vi vẫn chưa có thuốc đặc trị, nên khi chăm sóc trẻ sốt siêu vi tại nhà mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho trẻ, khi phát hiện trẻ sốt trên 38 độ, mẹ có thể cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
  • Tạo điều kiện cho trẻ được nghỉ ngơi trong môi trường thoáng mát, thoải mái
  • Cho trẻ uống nhiều nước
  • Bổ sung Vitamin bằng các loại hoa quả
  • Cho trẻ ăn đồ ăn dạng lỏng như cháo, súp

Xem thêm: Cách hạ sốt cho bé tại hiệu quả 

Trên đây là một số thông tin về biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ mà mẹ đang quan tâm. BearMe mong rằng bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều thông tin trong việc nhận biết sốt siêu vi ở trẻ. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có một nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc hỗ trợ trẻ phát triển một cách khỏe mạnh mẹ nhé! 

One thought on “10+ Biểu Hiện Sốt Siêu Vi Ở Trẻ Mà Mẹ Nên Biết 

  1. Pingback: Sốt Siêu Vi Ở Trẻ Em Có Thể Tự Khỏi Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.