Mách Mẹ Các Mẹo Dân Gian Giúp Trẻ Nhanh Biết Nói 

các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 3 tháng tuổi, điều mà rất nhiều mẹ bỉm quan tâm đó là việc học nói của con. Dù là những âm thanh không rõ nghĩa nhưng khi bé phát ra đều khiến cả nhà vui. Tuy nhiên, tình trạng trẻ chậm nói cũng là một trong những vấn đề đáng quan ngại hiện nay. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng này không? Hôm nay hãy cùng BearMe điểm qua một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều người áp dụng mẹ nhé!

Trẻ mấy tháng tuổi biết nói?

Trẻ mấy tháng tuổi biết nói? Nói là một quá trình dài mà mọi đứa trẻ đều phải trải qua. Quá trình này sẽ diễn ra từ lúc bé khoảng 3 tháng tuổi cho đến khi bé trưởng thành. Để nói một cách thành thạo, bé phải thường xuyên luyện tập và liên tục mở rộng vốn từ. Chính vì thế nên, ở giai đoạn này sự hỗ trợ từ bố mẹ là một yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ về mặt ngôn ngữ.

Nói được xem là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể nói được trong cùng một giai đoạn hay một độ tuổi nhất định nào. Bố mẹ không nên quá lo lắng nếu quan sát thấy trẻ chậm biết nói hơn bạn bè đồng trang lứa. Hãy cho trẻ thêm thời gian và đừng tạo áp lực cho trẻ ở giai đoạn nhạy cảm này.

mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói hay
Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói?

Trẻ chậm nói là do nguyên nhân nào?

Để giải thích cho tình trạng trẻ chậm biết nói, nhiều chuyên gia đã đưa ra các nguyên nhân sau đây:

  • Nguyên nhân bệnh lý: hiện nay có rất nhiều trẻ gặp vấn đề về tai, mũi, họng từ khi mới sinh ra. Đặc biệt, tình trạng dính thắng lưỡi là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc nói của trẻ sau này.
  • Nguyên nhân tâm lý: một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói hoặc không muốn giao tiếp đó là trẻ đang có vấn đề về tâm lý. Trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm, một tổn thương nhỏ từ thời ấu thơ cũng đủ khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về tâm lý sau này.
  • Tự kỷ: tự kỷ là một căn bệnh đáng sợ, nó có thể hủy hoại tâm hồn của cả một con người. Và căn bệnh này đang ngày một trẻ hóa. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tự kỷ đang ở mức đáng báo động. Tự kỷ khiến trẻ thu mình lại, ngại giao tiếp và tệ hơn là các hành vi chống đối lại xã hội.

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Tại Việt Nam, có rất nhiều mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được truyền từ đời này sang đời khác. Rất nhiều người đã áp dụng các mẹo dân gian để giúp trẻ nhanh biết nói. Tuy nhiên, mẹ phải hết sức cân nhắc khi áp dụng các mẹo này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà mẹ có thể tham khảo.

Giật đồ

Tương truyền, khi trẻ chậm biết nói mẹ có thể dẫn trẻ ra ngoài chợ hoặc một cửa hàng bán đồ ăn nào đó sau đó giật đồ và cho trẻ ăn. Tuy nhiên vì đây là mẹo nên mẹ không được nói với người bán về mục đích của việc làm này vì có thể khiến việc làm không còn tác dụng. 

Đây là một mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được người xưa chỉ dạy. Những người lớn tuổi thường sẽ biết đến mẹo này. Nếu mẹ muốn được cảm thông và giúp đỡ để “hoàn thành nhiệm vụ” thì nên lựa chọn đối tượng giật đồ cho phù hợp nhé! 

Sử dụng đậu đỏ 

Cách này được thực hiện như sau:

  • Tán nhuyễn một ít hạt đậu đỏ, sau đó đem đi trộn với rượu
  • Lấy hỗn hợp đậu đỏ và rượu đem thoa phía dưới lưỡi của trẻ từ 1 – 2 lần/ngày
mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói nhanh
Đậu đỏ trộn với rượu giúp trẻ nhanh biết nói

Trẻ nhỏ không được khuyến khích sử dụng các sản phẩm có nồng độ cồn. Chính vì thế nên mẹ nên cân nhắc khi sử dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói này. Do mẹo này chưa có bất cứ một kiểm chứng khoa học nào, nên mẹ phải hết sức lưu ý khi áp dụng đối với trẻ nhỏ.

Một số mẹo khác giúp trẻ nhanh biết nói chuẩn nhất

Nếu mẹ cảm thấy không yên tâm về các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói thì mẹ có thể áp dụng các mẹo đã được khoa học chứng minh hiệu quả dưới đây: 

  • Duy trì thói quen trò chuyện, đọc sách cho trẻ: để trẻ dần quen với việc học ngôn ngữ, mẹ nên thường xuyên trò chuyện và đọc sách cho bé nghe. Có thể, trong giai đoạn đầu bé sẽ không thể hiểu hết về những gì mà mẹ đang nói. Nhưng nói lặp đi lặp lại một nội dung trong một thời gian dài, bé sẽ dần hiểu được những gì mà mẹ đang truyền đạt.
  • Thường xuyên tương tác với trẻ: việc tương tác với trẻ trong giai đoạn mà trẻ đang tập nói là rất quan trọng. Vì việc này sẽ giúp bố mẹ hiểu được các khó khăn mà bé đang gặp phải. Từ đó có thể hỗ trợ bé và giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp.
  • Tạo điều kiện cho trẻ chơi đùa cùng bạn bè: để giúp trẻ ngày một tiến bộ và trẻ nên chủ động hơn trong giao tiếp, mẹ nên tạo điều kiện cho bé được vui chơi với bạn bè đồng trang lứa. Đây cũng là một cách giúp bé tránh xa được căn bệnh tự kỷ.

Xem thêm: 5 cách kich thích trẻ nói mà mẹ nên biết 

mẹo giúp trẻ nhanh biết nói hiệu quả
Thường xuyên tương tác với trẻ

Trên đây là một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà BearMe muốn thông tin đến mẹ. Vì chưa có kiểm chứng khoa học nào về hiệu quả của các mẹo này nên mẹ phải hết sức cân nhắc khi áp dụng cho bé nhà mình. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho mẹ trong suốt quá trình tập nói cho bé. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để liên tục cập nhật những mẹo hay mẹ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.