Sốt Siêu Vi Ở Trẻ Em Có Thể Tự Khỏi Không? 

sốt siêu vi ở trẻ em

Sốt siêu vi là một tình trạng bệnh khá phổ biến, trẻ em và người lớn có sức đề kháng yếu là những đối tượng dễ mắc phải tình trạng trên. Sốt siêu vi ở trẻ em có nguy hiểm không? Có cần sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ sốt siêu vi không? Hãy cùng BearMe đi tìm hiểu về sốt siêu vi ở trẻ em thông qua bài viết dưới đây mẹ nhé! 

Sốt siêu vi ở trẻ em là gì?

Sốt siêu vi là một bệnh lý do virus gây ra, một số loại virus điển hình gây ra sốt siêu vi ở trẻ em như: virus cúm, coronavirus, adenovirus, rhinovirus,…Sốt siêu vi còn được gọi là sốt virus và thường bị nhầm lẫn với sốt thông thường. 

biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ em
Sốt siêu vi có nguy hiểm không?

Sốt siêu vi ở trẻ em là một bệnh lý thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột, thời điểm mà sức đề kháng của trẻ trở nên yếu đi. Bệnh có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày và tự khỏi, nếu điều trị tích cực trẻ sẽ sớm khỏi bệnh và phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá chủ quan khi phát hiện trẻ có các biểu hiện của sốt siêu vi, vì một số trường hợp sốt nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau này. 

Biểu hiện của sốt siêu vi ở trẻ em

triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em
Trẻ có triệu chứng ho tương tự sốt thông thường

Để phân biệt được sốt siêu vi và sốt thông thường, mẹ cần chú ý một số biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ như sau: 

  • Trẻ thường sốt cao từ 38 – 39 độ, trường hợp nặng hơn có thể lên đến 40 độ
  • Trẻ mệt mỏi, đau nhức khi sốt và có thể các loại thuốc hạ sốt thông thường không có tác dụng với trẻ
  • Trẻ đau cơ, quấy khóc và biếng ăn
  • Trẻ ho, nghẹt mũi, chảy mũi, đau đầu,…

Sốt siêu vi cũng có một số biểu hiện khá tương đồng với sốt thông thường. Chính vì thế nên mẹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện ra. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao và kéo dài thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện gần nhất để các bác sĩ kịp thời hỗ trợ bé. 

Bên cạnh đó thì mẹ có thể nhận biết sốt siêu vi thông qua một số triệu chứng đặc trưng dưới đây:

  • Sau khi sốt vài ngày, trẻ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng, có chất nhầy
  • Trẻ bị đau mắt, mắt đỏ, thường xuyên chảy nước mắt
  • Một số trẻ bị nổi ban, bọng nước

Sốt siêu vi ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sốt siêu vi ở trẻ thường không nguy hiểm, trẻ sẽ tự khỏi sau khoảng từ 7 – 10 ngày, nếu điều trị tích cực trẻ có thể sẽ mau khỏi hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ có thể chủ quan khi trẻ sốt siêu vi, vì sốt virus diễn biến rất nhanh nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách, trẻ dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm hơn. 

Trẻ sốt siêu vi dùng thuốc gì? 

Nhiều mẹ bỉm thường sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ sốt, tuy nhiên mẹ cần quan sát các biểu hiện của bé để xác định bé đang bị sốt thông thường hay sốt virus. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng đối với sốt virus, đây là một điều mà mẹ cần hết sức lưu ý. 

biểu hiện sốt siêu vi ở trẻ em
Chăm sóc trẻ sốt siêu vi như thế nào?

Hiện nay, sốt siêu vi ở trẻ em vẫn chưa có thuốc đặc trị, điều trị sốt siêu vi chủ yếu xoay quanh điều trị các triệu chứng của tình trạng này. Một số cách giúp trẻ hạ sốt tại nhà mà mẹ có thể tham khảo như: 

  • Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao trên 38 độ, thuốc hạ sốt khuyên dùng là paracetamol, mỗi lần sử dụng cách nhau từ 4 – 6 giờ đồng hồ. 
  • Thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ, chườm mát cho bé và cho bé mặc quần áo thoáng mát
  • Không nên chườm lạnh bằng đá vì rất dễ gây ra co mạch ngoại vi, có thể khiến trẻ sốt cao hơn. 

Trên đây là một số thông tinh về sốt siêu vi ở trẻ em mà mẹ đang quan tâm. BearMe mong rằng bài viết này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của BearMe để có thêm nhiều kiến thức hay mẹ nhé!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.