Bé mấy tháng biết ngồi? Những cách giúp bé tập ngồi

bé mấy tháng biết ngồi bearmevn

Bé mấy tháng biết ngồi mẹ đã biết chưa? Tập ngồi cho bé là mối quan tâm bậc nhất của mẹ sau thời gian ở cữ. Đây cũng là cột mốc giúp bé yêu khám phá những điều mới mẻ. Bên cạnh đó, việc ngồi vững cũng tạo thuận lợi giúp mẹ cho bé ăn uống được dễ dàng hơn. Từ đó, bé sẽ phát triển khỏe mạnh song song với việc rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trong bài viết này, BearMe sẽ mang đến những thông tin hữu ích về việc giúp bé tập ngồi. 

Bé mấy tháng biết ngồi?

Mẹ biết bé mấy tháng biết ngồi không? Hoạt động ngồi là một trong các cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển các kỹ năng vận động của bé. Học ngồi là một kỹ năng rất thú vị bởi kỹ năng này sẽ giúp bé khám phá được những chuyển động của các bộ phận trên cơ thể mình.  

Ngồi được xem là một trong những bài học đầu đời của trẻ. Việc ngồi đóng vai trò như một sự “chuyển mình” của bé từ gai đoạn này sang một giai đoạn khác với nhiều sự mới lạ. Lúc này, bé có thể ngồi chơi những món đồ chơi mà mình yêu thích, bé có thể ngồi ăn mà không cần quá nhiều sự trợ giúp từ mẹ. 

Vậy bé mấy tháng biết ngồi? Thông thường, trẻ sẽ có các động tác chuẩn bị trước giai đoạn ngồi khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi. Và chuyển sang biết chống tay rồi tự ngồi dậy trong khoảng 6 tháng đến 7 tháng tuổi.

giải đáp trẻ mấy tháng biết ngồi
Bé mấy tháng biết ngồi?

Những bé biết ngồi sớm thường rơi vào khoảng 6 tháng tuổi và đa phần các bé sẽ thành thạo kỹ năng này từ 7 tháng đến 9 tháng tuổi. Những cột mốc quan trọng trong quá trình vận động của bé diễn ra như sau: 

  • Giai đoạn sơ sinh: Thời gian này mẹ nên cho bé tập nằm sấp
  • Giai đoạn từ 4 tháng đến 6 tháng: Lúc này bé sẽ cần nhiều sự trợ giúp từ bố mẹ khi ngồi 
  • Giai đoạn từ 4 tháng đến 9 tháng: Bé đã hình thành thói quen và có thể tự ngồi mà không cần sự giúp sức quá nhiều từ bố mẹ
  • Giai đoạn từ 6 tháng đến 10 tháng: Khi bé đã ngồi vững thì bắt đầu chuyển qua bước bé bắt đầu tập bò
  • Giai đoạn từ 9 tháng đến 15 tháng: Cuối cùng bé sẽ bắt đầu tập đi

Xem thêm: 5 bài tập giúp bé nhanh biết ngồi 

Bé mấy tháng biết ngồi? Những cách tập ngồi cho bé

Bé chỉ có thể tự ngồi khi cơ thể bé đã đủ cứng cáp. Chính vì vậy mà mẹ không nên tập ngồi cho bé quá sớm. Tuy nhiên, bố mẹ có thể giúp bé tập làm quen với tư thế ngồi. Điều này sẽ giúp cho việc tập ngồi cho bé trở nên dễ dàng hơn khi cơ thể bé đã “cho phép”. 

Cho bé nằm sấp

Mẹ không nên quá vội vàng trong việc trả lời câu hỏi “bé mấy tháng biết ngồi?”. Ngược lại, mẹ hãy kiên nhẫn trong mọi sự tiến bộ của bé để bé không cảm thấy áp lực trên con đường phát triển những kỹ năng trong cuộc sống. Cho bé nằm sấp là một cách hiệu quả nhất để tập cho bé dần quen với các chuyển động.

Để an toàn cho bé khi thực hiện động tác này, mẹ nên hỗ trợ bé nâng cao cơ cổ và cơ lưng lúc nằm sấp. Đặt bé nằm sấp và để đồ chơi mà bé thích trước mặt. Khuyến khích bé nhìn đồ chơi bằng cách nâng đầu lên. Khi bé đã làm cho được, hãy lặp lại động tác này. Điều này sẽ giúp bé cân bằng trọng lượng của bản thân lúc ngồi. Ngoài ra, bố mẹ hãy giấu đồ chơi và để cho bé thấy, bé sẽ phấn đấu nâng cơ thể dậy để với lấy món đồ chơi đấy.

trả lời bé mấy tháng biết ngồi
Cách dạy bé tập ngồi

Giúp bé di chuyển

Thêm một cách giúp bé làm quen với việc vận động đó là người lớn hãy tập cho bé di chuyển. Giữ bé và giúp bé lăn nhẹ trên một bề mặt mềm mại là nệm hoặc chăn. Điều này sẽ giúp định hướng để bé tự vận động tốt hơn. Đặt bé nằm ngửa, sau đó để đồ chơi trước mặt bé và từ từ chuyển động sao cho bé vẫn theo dõi món đồ chơi ấy. Khi đã đặt món đồ chơi sang một bên, hãy khuyến khích bé lấy nó.

Hầu hết các trẻ ở độ tuổi này đều đã biết lăn. Vì vậy, bé sẽ tìm mọi cách lăn để bé tự đặt ra mục tiêu cho mình và cố gắng lấy món đồ chơi ấy. Lặp lại bài tập này thường xuyên, đặc biệt lúc bé tỉnh táo. Điều này giúp tăng cường cơ lưng để bé học ngồi nhanh hơn.

Làm ghế tựa cho bé

Khi bé được 6 tháng tuổi, bố mẹ nen trang bị cho bé một chiếc ghế tập ngồi cho bé qua các buổi tập. Hoặc cũng có thể cho bé ngồi tựa vào người thay cho ghế. Đặt những món đồ chơi mà bé yêu thích lên trên thảm, sau đó để bé ngồi trong lòng mẹ và chơi mang các món đồ chơi. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh của cơ lưng và quen mang cảm giác ngồi.

Kích thích sự tò mò của bé

Đến tháng thứ 9, bé đã có thể ngồi một cách vững vàng. Đây là lúc bố mẹ nên tạo điều kiện giúp bé ngồi một cách thường xuyên. Để klàm được điều này, mẹ có thể tạo động lực cho bé bằng những món đồ chơi mà bé yêu thích hoặc những bài hát, phim có nhiều hình ảnh minh họa nhiều màu sắc. 

Luyện tập cơ cho bé

Bé mấy tháng biết ngồi? Và làm cách nào để bé biết ngồi nhanh? Đây là những câu hỏi mà bố mẹ luôn đặt ra trong suốt quá trình tập ngồi của bé. Bố mẹ hãy cố gắng phối hợp cùng bé để bé có thể ngồi vững hơn và đảm bảo rằng bé luôn an toàn. Bất kỳ sự di chuyển nào của cơ thể cũng tác động đến cơ. Nếu cơ bắp của bé vững mạnh tốt, bé sẽ học ngồi nhanh hơn. Massage cho bé thường xuyên và chơi một vài trò đơn thuần để nâng cao sức mạnh của các cơ. 

Ngoài ra, những hoạt động như bò, lăn, nằm sấp cũng là những cách ngẫu nhiên để giúp bé tăng cường sức mạnh của các cơ. Khuyến khích bé tập luyện càng đa dạng càng tốt để bé học ngồi dễ hơn. Bên cạnh đó, ngoài những cách trên bố mẹ có thể cho bé hoạt động vũng vẫy dưới nước với phương pháp bơi thuỷ liệu. Đây là một phương pháp đang càng ngày được bố mẹ biết đến và ưa chuộng.

bé mấy tháng biết ngồi là tốt nhất
Bơi thủy liệu cho bé tại BearMe

Lợi ích của phương pháp bơi thuỷ liệu đã được rất nhiều chuyên gia về sức khỏe đánh giá cao. Đây là một phương pháp bơi hiện đại, giúp bé tiếp xúc với nước, vận động tay chân, hỗ trợ tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn. Kích thích sự phát triển toàn diện về mọi mặt cho bé.

BearMe hy vọng chia sẻ trong bài viết này sẽ là một nguồn tham khảo đáng tin cậy dành cho quý phụ huynh. hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích mẹ nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-help-a-baby-sit-up#tips

One thought on “Bé mấy tháng biết ngồi? Những cách giúp bé tập ngồi

  1. Pingback: [GIẢI ĐÁP] Trẻ Mấy Tháng Biết Đứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.