Bé Chậm Tăng Cân Là Do Đâu? Làm Sao Để Bé Tăng Cân Nhanh Chóng?

làm sao để bé tăng cân an toàn

Đối với trẻ sơ sinh nói riêng hay trẻ nhỏ nói chung thì cân nặng chính là một trong những yếu tố giúp mẹ nhận biết được sự phát triển của con. Vấn đề về cân nặng của bé luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mẹ bỉm. Vậy bé chậm tăng cân là do đâu? Và làm sao để bé tăng cân nhanh chóng? Hãy cùng BearMe lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bé?

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng, trẻ bị mất cân bằng về dinh dưỡng là do những sai lầm và sự thiếu hiểu biết của bố mẹ. Theo thống kê, có khoảng 5,6% trẻ thừa cân, béo phì và 16% trẻ em bị suy dinh dưỡng. Với thực trạng trẻ em thiếu hoặc thường các dưỡng chất giờ đây không còn là vấn đề riêng của mỗi gia đình nữa mà nó còn khiến cho giới chuyên gia đau đầu.

làm sao để bé tăng cân hiệu quả
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến cân nặng của bé

Ngoài yếu tố lượng và chất trong thức ăn thì sức khỏe của trẻ nhỏ còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên việc nạp quá nhiều thức ăn được bố mẹ cho rằng là “bổ” cho bé sẽ khiến cơ quan tiêu hóa trở nên quá tải và ngày một yếu dần đi. Bên cạnh đó thì khi trẻ không thể tiêu hóa được thức ăn sẽ khiến trẻ chậm tăng cân và gây rối loạn dinh dưỡng. 

Bé chậm tăng cân là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân. Một số nguyên nhân làm mẹ chậm tăng cân mà mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Chế độ ăn không đáp ứng đúng nhu cầu: đến độ tuổi phát triển bé cần được cho ăn nhiều hơn và mẹ nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn để bé có thể tiêu hóa một cách tốt nhất. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều và cũng không nên cho trẻ ăn quá ít. Bên cạnh đó thì sự đa dạng của thức ăn cũng là một trong những yếu tố quyết định đến cân nặng của bé. Mẹ có thể tìm hiểu về 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Bé mê chơi quên ăn: khi trẻ phát triển đến một giai đoạn nhất định, đó là giai đoạn từ 2 – 6 tuổi, trẻ thường có xu hướng thích khám phá và tò mò về những thứ xung quanh mình. Chính vì thế nên bé sẽ ăn ít hơn và ăn uống một cách vội vàng để có thể tiếp tục với “hành trình” khám phá của mình. Việc này vô tình khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng và bé sẽ chậm tăng cân hơn. 
  • Chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ: trong quá trình phát triển của trẻ, mỗi trẻ sẽ có một giai đoạn biếng ăn riêng. Chứng biếng ăn làm trẻ ăn không ngon miệng, ăn ít hơn và không có hứng thú với việc ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trẻ biếng ăn có thể là do trẻ ham chơi, trẻ đang mọc răng hoặc trẻ đang gặp phải một bệnh lý nào đó.
làm sao để bé tăng cân chuẩn khoa học
Cân nặng của bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Làm sao để bé tăng cân nhanh chóng? 

Làm sao để bé tăng cân là một câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm đặt ra. Sau khi đã tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân thì mẹ có thể hiểu hơn về tình trạng của con và tìm cách hỗ trợ bé. Dưới đây là một số cách giúp bé tăng cân mà BearMe muốn gợi ý đến mẹ.

Xây dựng thực đơn đa dạng

Làm sao để bé tăng cân? Xây dựng thực đơn đa dạng theo 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột – chất đạm – chất béo – vitamin và khoáng chất là điều hết sức cần thiết. Mẹ phải lưu ghi nhớ về việc bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng này trong mỗi bữa ăn của bé để bé có thể phát triển một cách toàn diện.

làm sao để bé tăng cân nhanh chóng
Xây dựng thực đơn phong phú là một cách giúp bé tăng cân an toàn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì thế, sẽ không thừa nếu mẹ tìm hiểu và học hỏi về cách làm phong phú thực đơn hàng ngày của bé để giúp bé ăn ngon hơn. Và đây chính là yếu tố quyết định đến cân nặng của con bạn. 

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động đúng với công suất, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bé. Một trong những lý do khiến trẻ chậm tăng cân là do bé không thể tiêu hóa được lượng thức ăn mà mẹ nạp vào cho bé. Nhiều phụ huynh cho rằng cho bé ăn càng nhiều đồ bổ sẽ khiến bé nhanh tăng cân. Điều này không hòa toàn đúng, trẻ nhỏ không thể tiêu hóa nhanh như người trưởng thành. Và không phải chất dinh dưỡng nào cũng phù hợp với bé. 

Bổ sung sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Làm sao để bé tăng cân an toàn? Thì câu trả lời dành cho bé chính là bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa vào khẩu phần ăn của trẻ. Sữa là một sản phẩm có đủ các chất dinh dưỡng mà bé cần. Và điều quan trọng hơn là sữa rất phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. 

làm sao để bé tăng cân nhanh
Sữa là một loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Cho bé uống đủ nước

Ngoài sữa ra thì mẹ có thể bổ sung thêm nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong bé. Theo các chuyên gia, nước đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả. 

Không ép trẻ ăn

Làm sao để bé tăng cân? Nhiều bố mẹ lo lắng vì con ăn mãi mà không tăng cân và ép con ăn nhiều hơn để có thể cải thiện cân nặng. Đây có thể nói là một sai lầm của bố mẹ vì việc làm này chẳng những không giúp bé tăng cân mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Ép trẻ ăn sẽ khiến hệ tiêu hóa không đáp ứng được và nếu có tăng cân thì cách tăng cân này không an toàn, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.

làm sao để bé tăng cân tốt nhất
Không nên ép trẻ ăn quá nhiều

Trên đây là những lời khuyên dành cho bố mẹ về câu hỏi “làm sao để bé tăng cân nhanh chóng?”. BearMe mong rằng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho mẹ về việc giúp con tăng cân khoa học. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hay về chế độ dinh dưỡng cũng như cách nuôi con theo kiểu hiện đại mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/baby/how-to-increase-baby-weight#:~:text=Offer%20full%2Dfat%20dairy%20products,instead%20of%20apples%20and%20oranges.

4 thoughts on “Bé Chậm Tăng Cân Là Do Đâu? Làm Sao Để Bé Tăng Cân Nhanh Chóng?

  1. Pingback: Top 10 Thực Phẩm Giúp Trẻ Tăng Cân Lành Mạnh

  2. Pingback: Bé Ăn Gì Để Tăng Cân Mẹ Đã Biết Chưa?

  3. Pingback: [GIẢI ĐÁP] Trẻ Bị Viêm Họng Cấp Sốt Mấy Ngày

  4. Pingback: Tiếng Ồn Trắng Là Gì? Tiếng Ồn Trắng Có Giúp Bé Ngủ Ngon Hơn? - Bơi Thủy Liệu Cho Bé | BearMe Vạn Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.