Làm Thế Nào Để Trẻ Nhanh Biết Nói? 

làm thế nào để trẻ nhanh biết nói hiệu quả

Khi đạt đến một độ tuổi nhất định – khi mà bạn bè đồng trang lứa với bé đã bắt đầu bập bẹ những tiếng nói đầu tiên. Đây cũng chính là thời điểm mà nhiều mẹ bỉm quan tâm đến vấn đề tập nói của con mình. Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Hãy cùng BearMe lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia về chủ đề này mẹ nhé!

Trẻ mấy tháng biết nói?

Trẻ mấy tháng biết nói? Tập nói là một quá trình dài nhất trong tất cả các bài học đầu đời của bé, bao gồm tập bò, tập ngồi, tập đi,…Bé sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau khi tập nói. Và 3 tháng tuổi chính là khoảng thời gian mà bé có thể phát ra âm thanh “ư a” – đây là cách mà bé phản ứng lại đối với những cuộc trò chuyện xung quanh bé.

làm thế nào để trẻ nhanh biết nói nhất
Trẻ bao nhiêu tháng biết nói?

Nếu xét đến khả năng nghe hiểu và giao tiếp theo kiểu câu dài thì phải mất một khoảng thời gian khá lâu bé mới có thể đạt được điều này. Theo các chuyên gia, phải từ 4 – 5 tuổi thì bé mới có thể giao tiếp một cách thuần thục được. Tuy nhiên sự thuần thục ở đây chỉ ở mức độ tương đối và không thể nào so sánh với người lớn được. 

10 cách giúp trẻ nhanh biết nói

“Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói?” chính là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đặt ra khi bé chậm biết nói hơn so với bạn bè cùng tuổi. Và không ít mẹ bỉm tỏ ra lo lắng vì không tìm ra cách cải thiện tình trạng này cho con. Dưới đây là 10 cách giúp trẻ nhanh biết nói mà BearMe muốn gợi ý đến mẹ.

Liên tục trò chuyện với bé

Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Để bé có thể làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất thì việc thường xuyên trò chuyện với bé là một cách hay mà mẹ nên áp dụng. Có thể ở giai đoạn đầu bé chưa thể phát âm và bắt chước được những từ ngữ mà mẹ đang nói. Tuy nhiên, nếu việc này được lặp đi lặp lại thường xuyên thì đến một giai đoạn này đó – khi mà bé đã sẵn sàng tập nói thì bé sẽ khiến mẹ bất ngời đấy!

Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé nghe cũng là một cách giúp bé nhanh biết nói hiệu quả. Đọc sách là một hình thức khác thay thế cho việc trò chuyện với bé. Bên cạnh đó thì việc cho bé tiếp xúc với sách càng sớm sẽ rất có ích cho sự phát triển sau này của bé. 

Cho bé nghe nhạc

Trẻ nhỏ thường tỏ ra thích thú đối với những âm thanh vui tai. Chính vì thế cho bé nghe nhạc là một hình thức kích thích bé nói tốt hơn mà mẹ nên biết. Bé sẽ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng thông qua những giai điệu trong bài hát và khắc sâu hơn những gì mà bé nghe được. 

làm thế nào để trẻ nhanh biết nói hiệu quả nhất
Cho bé nghe nhạc cũng là một cách giúp trẻ nói hiệu quả

Chơi đùa cùng bé

Thường xuyên chơi đùa cùng bé chẳng những giúp bé tự tin hơn trong việc giao tiếp mà còn giúp rút ngắn được khoảng cách giữa mẹ và bé. Mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi đùa cùng con và có thể tận dụng khoảng thời gian này để giao tiếp với bé. Điều này sẽ giúp tạo một nền tảng cơ bản về ngôn ngữ cho con và mở rộng vốn từ vựng cho con một cách hiệu quả. 

Không tạo áp lực cho bé

Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Rất nhiều mẹ bỉm mắc phải sai lầm này trong quá trình tập nói cho trẻ. Không phải lúc nào “áp lực cũng tạo nên kim cương” và lý luận này rất không phù hợp đối với trẻ nhỏ. Dù là kỹ năng nào thì mẹ cũng phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh khi dạy dỗ bé. Vì bé sẽ không thể tiến bộ theo như những gì mà mẹ mong muốn nếu mẹ cứ liên tục tạo ra áp lực cho bé.

Tạo điều kiện để bé được vui chơi với bạn bè 

Bé sẽ nói tốt hơn nếu được thường xuyên tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa. Vì khi được trò chuyện trong một môi trường mà những người xung quanh có cùng đặc điểm với mình, bé sẽ tự tin thể hiện bản thân hơn. Bên cạnh đó thì bạn bè cũng sẽ là người đồng hành cùng bé và giúp bé tiến bộ hơn trong suốt quá trình tập nói của mình.

Đọc tên các đồ vật quen thuộc với bé

Mẹ có thể tận dụng các món đồ vật quen thuộc ở xung quanh bé để dạy bé nói. Bé sẽ nói tốt hơn khi mẹ dạy cho bé từ những điều thực tế và gần gũi với bé nhất. Chính vì thế nên mẹ không cần phải tìm kiếm đâu xa những phương pháp giúp trẻ tập nói tốn kém. Hãy tận dụng những thứ tồn tại xung quanh bé để giúp bé luyện nói tốt hơn.

Hát cho bé nghe

Làm thế nào để trẻ nhanh biết nói? Tiếng hát là một âm thanh quen thuộc với bé ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Có rất nhiều mẹ bỉm còn hát ru để bé có thể ngủ ngon giấc hơn. Có thể nói tiếng hát của mẹ là một trong những yếu tố cùng bé lớn lên từng ngày. Chính vì thế nên bé sẽ tập nói dễ dàng hơn khi được nghe mẹ hát. 

Xem thêm: 5 cách kích thích trẻ nói mà mẹ nên biết 

Một số lưu ý khi trò chuyện với bé 

Sau khi trả lời câu hỏi “làm thế nào để trẻ nhanh biết nói”, mẹ cũng cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

  • Nên tập nói cho trẻ càng sớm càng tốt: ngôn ngữ là một điều gì đó rất kỳ diệu, đặc biệt là tiếng Việt. Không phải tự nhiên mà người ta hay nói “tiếng Việt giàu và đẹp”, khi bé có một nền tảng ngôn ngữ từ sớm, bé sẽ phát triển được nhiều kỹ năng khác sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
  • Quan sát các tín hiệu của trẻ: thông thường, trẻ sẽ có những biểu hiện như một lời thông báo đến mẹ rằng bé đã sẵn sàng để bắt đầu một kỹ năng nào đó. Việc quan sát các tín hiệu từ bé sẽ giúp mẹ”bắt trọn” những cột mốc quan trọng để hỗ trợ bé phát triển một cách tốt nhất. 
  • Tương tác qua lại với trẻ: tương tác với bé là một hình thức giúp tạo động lực cho bé một cách hiệu quả. Mẹ thường xuyên tương tác với bé sẽ giúp bé ngày càng tự tin và nhanh tiến bộ hơn. 
câu hỏi làm thế nào để trẻ nhanh biết nói
Bố mẹ nên thường xuyên tương tác với bé

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để trẻ nhanh biết nói?” mà mẹ đang quan tâm. BearMe mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ góp phần mang lại nhiều kiến thức hay, đồng hành cùng mẹ trong quá trình phát triển của con. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật những mẹo hay trong việc chăm sóc bé mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo:

https://www.zerotothree.org/resource/tips-on-learning-to-talk/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.