Dùng Điều Hòa Cho Trẻ Sơ Sinh Thế Nào Là Đúng Cách? 

dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Mẹ có nên sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh không? Điều hòa là một thiết bị tương đối phổ biến, được rất nhiều hộ gia đình sử dụng để tạo nên sự thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng có thể sử dụng điều hòa. Vậy dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Rất nhiều mẹ cho rằng, thể trạng trẻ sơ sinh còn khá yếu và chưa đủ điều kiện để có thể sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, có thể đây sẽ là một quan niệm sai lầm đối với một số trường hợp trẻ sơ sinh.

Theo các chuyên gia, khi trẻ sơ sinh phát triển một cách khỏe mạnh, đủ tháng và có cân nặng từ 3,5kg trở lên thì bé hoàn toàn có thể sử dụng điều hòa ở một mức nhiệt độ hợp lý. Hầy hết mẹ bỉm đều cho rằng trẻ sơ sinh nên được giữ ấm cơ thể nên mẹ luôn quấn khăn hoặc cho bé mặc những bộ quần áo dày dặn. 

cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh
Có nên dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh không?

Tuy nhiên, có thể mẹ không biết được rằng vào mùa hè bé cũng cảm thấy nóng và cần một thiết bị giúp cân bằng nhiệt độ giữa cơ thể và môi trường, để cơ thể bé luôn cảm thấy thoải mái. 

Hướng dẫn cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Làm thế nào để dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh an toàn nhất? Mẹ cần lưu ý những gì khi dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh? 

Chú ý nhiệt độ

26 – 28 độ là mức nhiệt độ lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Đây là một mức nhiệt độ hợp lý khi mẹ cho bé mặc quần áo đủ ấm và có thể che chắn các vùng nhạy cảm như tay, chân, vùng cổ và đầu. Bên cạnh đó thì mẹ có thể quan sát các biểu hiện của trẻ trong suốt quá trình sử dụng điều hòa. 

Con số 26 – 28 độ C chỉ mang tính chất gợi ý, nếu mẹ thấy bé vẫn còn đổ nhiều mồ hôi thì có thể giảm nhiệt độ xuống để trẻ tránh được các tình trạng như rôm sảy, ngứa ngáy, khó chịu. 

Không nên để điều hòa thổi thẳng vào người trẻ

Trẻ sơ sinh có một hệ hô hấp nhạy cảm, nếu thổi gió hoặc khí lạnh thẳng vào người, vào mặt trẻ sẽ dễ khiến trẻ gặp phải các vấn đề về đường hô hấp như: viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản,…

dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh đúng cách
Mẹ nên chú ý mức nhiệt độ điều hòa

Thời gian bật điều hòa

Mẹ chỉ nên cho trẻ nằm điều hòa trong một khoảng thời gian nhất định trừ 1 – 2 giờ. Sau khi cho trẻ nằm điều hòa một nên cho trẻ ra ngoài khoảng 15 – 30 phút để trẻ không bị ngột ngạt. Mẹ cũng nên bật quạt song song với điều hòa để trẻ cảm thấy thoải mái hơn. 

Không thay đổi môi trường một cách quá đột ngột

Để đảm bảo rằng trẻ không bị shock nhiệt khi thay đổi môi trường quá đột ngột, mẹ nên tắt máy lạnh và cho trẻ nằm ở vị trí cũ trong một khoảng thời gian từ 15 – 30 phút trước khi đưa trẻ ra bên ngoài. Điều này sẽ giúp trẻ không cảm thấy khó chịu vì nhiệt độ thay đổi. 

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh có tốt không
Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Vệ sinh điều hòa thường xuyên là một việc bắt buộc mẹ phải làm nếu muốn trẻ sử dụng điều hòa một cách an toàn. Điều hòa luôn sạch sẽ sẽ giúp trẻ phòng tránh được các bệnh về đường hô hấp.

Trên đây là một số lưu ý về việc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mà mẹ đang quan tâm. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của BearMe để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh mẹ nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.