Nhận Biết Hen Suyễn Ở Trẻ Sơ Sinh

hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Các bệnh liên quan đến đường hô hấp của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh là một vấn đề mà rất nhiều phụ huynh đang quan tâm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng hen suyễn ở trẻ sơ sinh? Cách nhận biết và phòng ngừa hen suyễn ở trẻ sơ sinh như thế nào? Hãy cùng BearMe đi tìm hiểu về hen suyễn ở trẻ sơ sinh thông qua bài viết dưới đây nhé!                   

Hen suyễn là gì?                                                                                                                                                                                                            

Hen suyễn là một căn bệnh làm ảnh hưởng đến phổi của bệnh nhân. Đây là một bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài không khỏi nếu không được chữa trị kịp thời. Suyễn làm cho trẻ gặp nhiều khó khăn, thở khò khè, khó thở, tức ngực, ho thường xuyên vào ban đêm hoặc sáng sớm,…

tình trạng hen suyễn ở trẻ sơ sinh
Nhận biết tình trạng hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Hen suyễn nói riêng hay các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ sơ sinh nói chung là một vấn đề cản trở sự phát triển của trẻ. Và đồng thời việc này cũng khiến cho các trải nghiệm đầu đời của bé gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế nên mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về tình trạng này để kịp thời hỗ trợ bé. 

Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Hen suyễn ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm các tác động từ bên ngoài hoặc các bệnh lý trong cơ thể bé. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra hen suyễn ở trẻ sơ sinh mà mẹ có thể tham khảo:

 • Sự thay đổi đột ngột của thời tiết
 • Trẻ tiếp xúc với lông động vật hay các hóa chất như xịt côn trùng, xịt phòng, nhang, khói,…
 • Trẻ mắc các bệnh lý về dị ứng sẽ có nguy cơ hen suyễn cao hơn những đứa trẻ khác
 • Di truyền cũng là  một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị hen suyễn (có 30-50% trẻ mắc hen suyễn do có bố hoặc mẹ bị hen suyễn, có 50-70% trẻ mắc hen suyễn do cả bố và mẹ mắc hen suyễn).

Cách nhận biết hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Vậy làm cách nào để nhận biết hen suyễn ở trẻ sơ sinh? 

 • Trẻ ho một cách liên tục và kéo dài, nhất là khi về đêm. Ho là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất về các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên triệu chứng ho của hen suyễn sẽ khác với các cơn ho thông thường. 
 • Trẻ thở khò khè: khi thở cổ họng trẻ phát ra những tiếng khò khè hoặc âm thanh lạ. Do khi bị hen suyễn, cổ họng trẻ bị thu hẹp lại khiến cho việc thở trở nên khó khăn. 
nguyên nhân hen suyễn ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ sơ sinh
 • Trẻ thở nhanh, thở gấp: do đường hô hấp phù nề và cổ họng bị hẹp lại khiến trẻ bị mất oxy làm trẻ thở nhanh, gấp gáp. 
 • Trẻ kém thích nghi với thời tiết lạnh: thông thường, trẻ sơ sinh bị hen suyễn sẽ kém thích nghi với thời tiết lạnh hơn so với những đứa trẻ khác. Nếu mẹ quan sát thấy trẻ thường xuyên gặp các vấn đề về hô hấp khi trời trở lạnh thì rất có thể trẻ đang bị hen suyễn. 

Phòng ngừa hen suyễn ở trẻ sơ sinh như thế nào? 

Hen suyễn ở trẻ sơ sinh không chỉ gây khó chịu cho trẻ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý về cách phòng ngừa hen suyễn ở trẻ sơ sinh mà mẹ có thể tham khảo:

 • Luôn giữ ấm cho cơ thể của trẻ mỗi khi thời tiết thay đổi
 • Không hút thuốc trong nhà hoặc cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá
phòng ngừa hen suyễn ở trẻ sơ sinh
Giữ ấm cho trẻ
 • Không nuôi chó, mèo trong nhà
 • Tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái, sạch sẽ

Trên đây là một số thông tin về tình trạng hen suyễn ở trẻ sơ sinh mà mẹ đang quan tâm. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho mẹ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bé nhà mình. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của BearMe để có một nền tảng kiến thức vững chắc để giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh mẹ nhé! 

Nguồn tham khảo:

 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324512

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.